Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính (CML)

348
Việc chữa bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính (CML) được biết đến là cấy ghép tủy xương hay ghép tế bào gốc. Bạn nên thảo luận các tùy chọn của bạn với bác sĩ chuyên khoa điều trị ung thư.
Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính (CML)
Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính (CML)

CML thường xảy ra ở tuổi trung niên và trẻ em. Nó thường được kết hợp với một nhiễm sắc thể bất thường được gọi là nhiễm sắc thể Philadelphia.Tiếp xúc với bức xạ có thể làm tăng nguy cơ phát triển CML. Bạn có thể được tiếp xúc với bức xạ từ:

Phương pháp điều trị liều bức xạ cao được sử dụng trong quá khứ để điều trị ung thư tuyến giáp hoặc lymphoma Hodgkin
Hạt nhân thảm họa

Nó mất nhiều năm để phát triển bệnh bạch cầu từ nguyên nhân này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người điều trị ung thư với bức xạ không đi vào để phát triển bệnh bạch cầu, và hầu hết các bệnh nhân mắc CML đã không được tiếp xúc với bức xạ.

Các triệu chứng

CML gây ra sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào tạo máu chưa trưởng thành (tiền thân myeloid) trong tủy xương, máu, mô cơ thể và.

Bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mạn tính được nhóm lại thành nhiều giai đoạn:

Mãn tính
Tăng tốc
Blast cuộc khủng hoảng

Giai đoạn mạn tính có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bệnh có thể có ít hoặc không có triệu chứng trong thời gian này. Hầu hết mọi người được chẩn đoán trong giai đoạn này, khi họ đang có xét nghiệm máu được thực hiện vì các lý do khác.

Giai đoạn tăng tốc là một giai đoạn nguy hiểm hơn, trong đó các tế bào bạch cầu phát triển nhanh hơn. Giai đoạn này có thể được liên kết với sốt (không có nhiễm trùng), đau xương , và lá lách sưng .

Nếu không được điều trị,, CML tiến triển đến giai đoạn khủng hoảng nổ. Chảy máu và nhiễm trùng có thể xảy ra do suy tủy xương. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Chảy máu và bầm tím
Quá nhiều mồ hôi (đổ mồ hôi đêm)
Mệt mỏi
Lớp sốt thấp
Áp lực dưới xương sườn bên trái thấp hơn từ một lá lách sưng
Dấu hiệu phát ban – pinpoint đỏ nhỏ trên da ( petechiae )
Điểm yếu

Thi, kiểm tra

Khám sức khỏe thường xuyên cho thấy lá lách sưng. Công thức máu (CBC) cho thấy một số lượng ngày càng tăng của các tế bào máu trắng.

Các xét nghiệm khác bao gồm:

Tủy xương sinh thiết
Máu và xét nghiệm tủy xương cho sự hiện diện của nhiễm sắc thể Philadelphia
Tiểu cầu đếm

Điều trị

Một loại thuốc được gọi là Imatinib (Gleevec) là điều trị đầu tiên cho tất cả mọi người với CML. Gleevec là thuốc viên uống. Nó gắn liền với mức giá rất cao sự thuyên giảm và sự sống còn. Các loại thuốc mới tương tự như Gleevec bao gồm dasatinib (Sprycel) và nilotinib (Tasigna).

Đôi khi một loại thuốc hóa trị được gọi là hydroxyurea (Hydrea) được sử dụng tạm thời để giảm số lượng tế bào máu trắng nếu nó là rất cao lúc chẩn đoán.

Giai đoạn khủng hoảng nổ là rất khó khăn để điều trị, bởi vì nó được đánh dấu bởi một số lượng rất cao của các tế bào máu trắng chưa trưởng thành (bệnh bạch cầu tế bào). Nó được xử lý tương tự như bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML) hoặc bệnh bạch cầu lympho cấp tính (ALL).

Xem thêm: Ung thư bạch cầu

BÌNH LUẬN